Thứ Ba, 8 tháng 12, 2015

Blatter bị nghi làm ngơ vụ hối lộ 100 triệu đôla ở FIFA

Cục điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho rằng vị Chủ tịch FIFA sắp mất ghế biết vụ hối lộ của một công ty tiếp thị thể thao, nhưng làm ngơ.
Theo điều tra của FBI, công ty tiếp thị thể thao ISL đã chi khoảng 100 triệu đôla cho các quan chức FIFA, trong đó có cựu chủ tịch Joao Havelange và cựu Uỷ viên Ban điều hành Ricardo Teixeira. Đổi lại, ISL được nhận những hợp đồng bản quyền truyền hình và tiếp thị béo bở trong những năm 1990.
>> Xem Livescore, cập nhật kết quả bóng đá
Blatter
Havelange (trái) là chủ tịch FIFA giai đoạn 1974-1998, trước khi Blatter lên thay và giữ ghế cho đến bây giờ.
Blatter bác bỏ các cáo buộc rằng ông biết vụ hối lộ này, nhưng không có bất kỳ động thái nào để can thiệp. Khi đã ngồi vào ghế chủ tịch FIFA, nhà quản lý người Thuỵ Sĩ thậm chí còn để Teixeira tham gia vào những cuộc bỏ phiếu tai tiếng bầu chủ nhà hai kỳ World Cup 2018 và 2022.
Tuy nhiên, FBI đang nắm trong tay một lá thư, mà nội dung khiến họ nghi ngờ về sự vô can của Blatter. Lá thư đó, do Havelange viết, nói về những khoản thanh toán ông nhận được từ ISL, đồng thời nói rằng Blater “biết rõ mọi hoạt động” và “luôn được báo cáo” về các hoạt động này.
->> Tin tức, hình ảnh, thông tin mới nhất về CLB Arsenal
Lá thư được FBI gửi đến nhà chức trách Thuỵ Sĩ đề nghị hỗ trợ điều tra. FBI muốn tiếp cận một hồ sơ của trong vụ Thuỵ Sĩ điều tra các vụ hối lộ của ISL trước kia, và nhấn mạnh rằng “các điều tra viên muốn tìm hiểu về những phát ngôn của Havelange có nhắc đến Blatter”.
Năm 2010, Blatter ngăn cản việc công bố một kết luận của cơ quan điều tra Thuỵ Sĩ về việc cả Havelange lẫn Teixeira đều nhận hối lộ từ ISL. Đến năm 2013, Blatter lại nói trước một cuộc chất vấn của Uỷ ban Đạo đức FIFA rằng ông không hề hay biết về vụ hối lộ. Ông sau đó được kết luận trong trạch trong vụ này.
Blatter, người sẽ rời ghế chủ tịch FIFA vào tháng 2/2016, từ chối bình luận trước mọi cáo buộc nhắm vào ông. Nhà quản lý 79 tuổi đang trong thời gian thực thi lệnh cấm hoạt động bóng đá trong 90 ngày của FIFA và sẽ phải ra điều trần trước Uỷ ban Đạo đức FIFA vào giữa tháng 12 này.
->> Cập nhật tin bong da mới nhấ trong ngày

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

Copyright © 2014 lịch thi đấu bóng đá hôm nay | Designed By Blogger
Scroll To Top